Cách đón năm mới mỗi vùng miền, quốc gia sẽ có sự khác nhau nhất định. Ngoài việc ăn mừng ở khắp đường phố, cùng nhau tay trong tay đón pháo hoa. Mỗi quốc gia lại có một phong tục riêng khiến du khách ít nhiều phải “gãi đầu gãi tai”. Vậy nét riêng biệt ấy có gì mà thú vị đến thế? Cùng Đại lý Bamboo Airways tìm hiểu xem sao nhé!

1. Cách đón năm mới ở Hy Lạp – treo hành tây trước cửa

Đặt vé máy bay Bamboo Airways để có cơ hội chiêm ngưỡng cách đón năm mới cực độc đáo ở Hy Lạp. Theo phong tục từ xưa, người dân Hy Lạp sẽ treo những củ hành tây trước cửa nhà của mình. Không những thế, việc đánh thức thành viên trong nhà cũng thông qua việc xoa hành tây lên trán. Người Hy Lạp cho rằng loại củ này đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở. Nguyên do là vì đây là một trong những loại rau củ có thể tự lớn lên mà không cần người chăm sóc. Treo hành tây ra trước cửa là mời gọi thịnh vượng, nghênh đón năm mới.

Theo phong tục từ xưa, người dân Hy Lạp sẽ treo những củ hành tây trước cửa nhà của mình.
Theo phong tục từ xưa, người dân Hy Lạp sẽ treo những củ hành tây trước cửa nhà của mình.

2. Người dân Ecuador đốt hình nộm chào đón năm mới

Cách đón năm mới của người dân Ecuador có phần kỳ lạ hơn thế. Tuy nhiên khác xa với truyền thống lâu đời của Hy Lạp, việc đốt hình nộm chỉ mới bắt đầu từ thế kỷ 19. Người Ecuador cho rằng, con hình nộm/bù nhìn rơm (ano viejo) này đại diện cho năm cũ. Nó được làm tỉ mỉ với lớp áo làm từ quần áo cũ còn thừa đọng trong nhà. Việc đốt bù nhìn đồng nghĩa với sự hủy bỏ năm cũ, thiêu đi những xui xẻo, những khó khăn mệt nhọc mà năm cũ để lại. Có như vậy, người dân mới an tâm để chào năm mới với thái độ tích cực nhất.

Việc đốt bù nhìn đồng nghĩa với sự hủy bỏ năm cũ, thiêu đi những xui xẻo, những khó khăn mệt nhọc mà năm cũ để lại.
Việc đốt bù nhìn đồng nghĩa với sự hủy bỏ năm cũ, thiêu đi những xui xẻo, những khó khăn mệt nhọc mà năm cũ để lại.

3. Người người nhà nhà ở Đan Mạch thi nhau đập vỡ bát chén trong nhà

Một trong những cách chào đón năm mới kỳ lạ không kém là ở đất nước Đan Mạch. Nếu người Việt chúng ta sắm sửa bộ ấm chén mới để đón xuân thì người dân Đan Mạch lại ra sức đập bỏ bát chén trong nhà mình. Theo quan niệm của họ, việc này đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Ngoài đập vỡ đồ nhà mình, người Đan Mạch còn mang đồ sang trước cửa nhà bạn bè để đập vỡ chúng. Nếu là khách du lịch thông thường sẽ thấy việc này thật phiền toái khi để lại mớ “hổ lốn” trước sân nhà. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, chỉ ai được yêu quý nhiều thì số lượng bát vỡ trước cửa mới lớn mà thôi.

Một trong những cách chào đón năm mới kỳ lạ không kém là ở đất nước Đan Mạch.
Một trong những cách chào đón năm mới kỳ lạ không kém là ở đất nước Đan Mạch.

4. Độc lạ nước Nga – người dân thi nhau trồng cây dưới sông băng

Vé máy bay đi Nga giá rẻ sẽ cho bạn trải nghiệm đón năm mới cực độc đáo. Theo đó, tại vùng Siberia, người dân có tục trồng cây dưới hồ/sông băng. Bất chấp nhiệt độ dưới 0 độ C, họ tuyển chọn những thợ lặn giỏi nhất để trồng bằng được “cây năm mới” này. Đây là cách người dân Siberia đánh dấu sự thức tỉnh của vị thần mùa đông và sự khởi đầu mới. Ngoài ra, người dân Nga còn thích viết điều ước vào giấy. Sau đó, họ đốt nó thành tro, hòa với ly rượu vang và uống bằng hết để mong điều ước sẽ thành hiện thực.

Độc lạ nước Nga - người dân thi nhau trồng cây dưới sông băng 
Độc lạ nước Nga – người dân thi nhau trồng cây dưới sông băng

5. Cách đón năm mới ở Brazil – tung tăng váy trắng nhảy sóng đủ 7 lần

Lội ngược đến Brazil, ta lại chứng kiến một trong những tục lệ đón xuân kỳ lạ chưa từng thấy. Đối với người dân nơi đây, màu trắng mới là đại diện của tài lộc và may mắn chứ không phải màu đỏ như chúng ta. Vì vậy, người dân sẽ mặc các bộ đồ trắng, cầm hoa trắng là chủ yếu. Nếu có dịp ghé qua những thành phố biển, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước hành động ra biển nhảy sóng của người dân Brazil. Lúc giao thừa, thay vì đón pháo hoa, họ tin rằng mình phải nhảy đủ 7 con sóng để cầu may cho năm tới. Trong lúc đó, họ cũng không quên diện đồ trắng, mang hoa trắng ra ném xuống biển.

Cách đón năm mới ở Brazil - tung tăng váy trắng nhảy sóng đủ 7 lần 
Cách đón năm mới ở Brazil – tung tăng váy trắng nhảy sóng đủ 7 lần

Bạn thấy cách đón năm mới ở nước nào là kỳ lạ nhất? Tuy khác biệt và có phần “mê tín”, song giá trị văn hóa ấy thật đáng trân trọng và cần được phát huy phải không nào? Đây chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh văn hóa sặc sỡ ngoài kia mà thôi. Nếu bạn muốn khám phá nhiều hơn, đừng quên kết nối với Đại lý Bamboo Airways để săn vé máy bay giá rẻ nhé! Chúc bạn có một năm mới thành công và tràn ngập may mắn!

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo