Súp rắn là một món ăn truyền thống có nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Người dân Hong Kong tin rằng đây là một món ăn tuyệt vời để giữ ấm giữa mùa đông lạnh giá. Mặc dù mang một cái tên đáng sợ, đây là món ăn đường phố hấp dẫn với cả du khách. Ngoài hương vị thơm ngon, giá cả của nó cũng khá “hạt dẻ”. Cùng Đại lý Bamboo Airways Việt Nam tìm hiểu về món ăn độc đáo này nhé!
1. Những công dụng của món súp rắn
Đừng vì cái tên mà vội đánh giá về món súp rắn độc lạ này nhé! Nó có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe đó. Thịt rắn trong nhiều văn hóa Á Đông là bài thuốc quý. Loại thịt này thường được xếp vào loại thức ăn khi trời lạnh vì nó làm ấm cơ thể chống lại tính hàn (lạnh) của thời tiết. Rắn cũng được coi là một phương thuốc chữa viêm khớp, viêm họng, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm đau vết thương mùa lạnh. Ngoài ra, nếu bạn bị cảm thì súp rắn cũng là giải pháp vô cùng tốt đấy!
2. Nguyên liệu và cách thức chế biến công phu
Nguyên liệu cho món súp rắn
Nguyên liệu chủ yếu đó là thịt rắn xé xợi, được tẩm ướp cẩn thận. Nhà hàng tự nuôi rắn để lấy thịt tươi. Họ được đào tạo về cả xử lý rắn và nấu súp. Ngoài thịt rắn, xương rắn cũng được tận dụng để ninh làm nước súp. Đi kèm với đó là những nguyên liệu địa phương dễ dàng tìm thấy ở chợ truyền thống. Thông thường, người dân Hong Kong sẽ nấu chung món này với thịt gà, thịt giăm bông, nấm, xương heo, bong bóng cá, vỏ quýt, gừng băm nhỏ, lá chanh, bào ngư để nước dùng thơm và ngọt hơn. Nếu ăn sang một tí, bạn còn được có topping hoành thánh chiên cực ngon nữa đó.
Quy trình chế biến công phu
Súp rắn là một trong những món rắn phổ biến nhất của Hong Kong. Súp đòi hỏi nhiều kỹ thuật chế biến. Đầu tiên, rắn được lột da, bỏ xương, lọc lấy thịt. Rắn có 200 đến 400 đốt sống và nhiều xương sườn liên quan. Xương phải được loại bỏ hết, thịt được xé thủ công thành những miếng mỏng, theo thớ nhỏ để đảm bảo độ trong của nước dùng. Thịt rắn được nấu qua đêm trong nước dùng với xương rắn cùng các nguyên liệu và gia vị khác. Sau đó, tùy theo công thức mà kết hợp với các loại thịt khác để gia tăng mùi vị. Vì tính công phu như vậy mà ngày xưa, chỉ có nhà giàu mới dám thưởng thức. Một tô súp rắn đã bằng tiền công hai ngày làm việc của người nghèo.
3. Một vài quán ăn bán súp rắn nổi tiếng tại Hong Kong
Món súp rắn hiện nay tại Hong Kong
Hiện nay, súp rắn trở thành món ăn bình dân giá rẻ mà du khách có thể thoải mái lựa chọn. Các hàng quán cũng đã đơn giản hóa cách nấu nướng. Nước dùng chủ yếu chỉ có xương rắn và thịt lợn nấu chung. Từ đó mà giá thành của súp rắn giảm xuống đáng kể. Một bát chỉ còn có $6. Dẫu vậy, để tìm được món ăn đường phố này ở Hong Kong đủ ngon thì không dễ. Số lượng hàng quán phục vụ quán này ngày càng ít đi. Bạn có thể săn vé đi Hong Kong giá rẻ để thử món ăn đặc biệt này nhé!
Những quán ăn không thể bỏ qua
Vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ sẽ đưa bạn đến với trải nghiệm súp rắn không thể bỏ qua. Mặc dù số lượng hàng quán đã ít, tuy nhiên chúng mình vẫn sẽ lập ra danh sách một vài nơi tiêu biểu để thử món này nhé. Theo đó, những cửa hàng sau có món súp rắn “số dzách”:
- Shia Wong Hip (170 đường Ap Liu, Kowloon);
- Se Wong Yee (24 đường Percival, Causeway Bay);
- Cuisine Cuisine
- Khu thương mại IFC, Central
- She Wong Lam (13 đường Hillier, Sheung Wan)
Khi dịp ghé qua Hương Cảng, hãy đảm bảo rằng bạn dành thời gian thử món súp rắn nhé! Đừng vì sợ hãi rắn mà bỏ phí đi một trong những trải nghiệm đỉnh nhất mùa đông. Nếu bạn hứng thú du lịch Hong Kong thì kết nối ngay với Đại lý Bamboo Airways Việt Nam nha! Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ tận tình cho chuyến đi của bạn. Liên hệ hotline 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết. Chúc bạn có những trải nghiệm vui vẻ và ý nghĩa ở Hong Kong!